Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất

Khái niệm quy trình quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp kiểm soát và quản lý chất lượng sản phẩm, từ đó đưa ra các quyết định chiến lược, giá thành sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Trong sản xuất cần có một quy trình quản lý chất lượng sản phẩm tốt để đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm không có lỗi và đáp ứng được nhu cầu của họ. Khi quá trình này diễn ra không đúng, nó có thể khiến việc tiêu thụ hàng hóa bị tổn thất nặng nề.

Quản lý chất lượng sản phẩm là các hoạt động phối hợp để định hướng và kiểm soát chất lượng của sản phẩm, bao gồm: lập chính sách chất lượng sản phẩm, hoạch định chất lượng sản phẩm, kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu quy trình quản lý chất lượng sản phẩm là quy trình các bước hoạt động có phối hợp để định hưởng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng.

Lợi ích của việc thiết lập quy trình quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất

• Gia Tăng Sự Trung Thành Của Khách Hàng

• Duy Trì Nguồn Khách Hàng Thường Xuyên

• Được Giới Thiệu Thêm Nguồn Khách Hàng Mới

• Duy Trì Hoặc Cải Thiện Vị Thế Của Bạn Trên Thị Trường

• Cải Thiện Độ An Toàn

• Giảm Rủi Ro Nợ

• Góp Phần Xây Dựng Thương Hiệu Tích Cực Cho Sản Phẩm Của Bạn

Các bước trong quy trình quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất

1. Lập kế hoạch chất lượng (quality planning)

• Xác định các tiêu chuẩn áp dụng cho dự án và cách thức đạt được tiêu chuẩn đỏ, tập trung vào thiết lập yêu cầu khách hàng, thiết kế sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng những yêu cầu đô

• Thiết lập các mục tiêu chất lượng, định nghĩa các quy trình và thiết lập các biện pháp kiểm soát dùng trong giám sát các quy trình.

2. Đảm bảo chất lượng (quality assurance)

• Thường xuyên đánh giá một cách có hệ thống chất lượng tổng thể của dự ấn trong quá trình thực hiện, đảm bảo dự án sẽ đạt được những tiêu chuẩn chất lượng đã đề ra, cũng như các tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn quốc gia.

• Đảm bảo chất lượng là hoạt động theo hưởng phòng ngừa.

3. Kiểm soát chất lượng (quality control)

Đây là một trong những phần quan trọng của quy trình chất lượng sản phẩm.

Quy trình này sẽ tập trung chủ yếu thực hiện các yêu cầu kiểm tra, rà soát chất lượng hàng hóa, sản phẩm.

Ngoài ra đây còn là quy trình kiểm soát các quá trình tạo, sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, công ty, doanh nghiệp thông qua việc kiểm soát, kiểm tra về các yếu tố như:

• Môi trường làm việc

• Con người

• Máy móc

• Nguyên vật liệu

• Phương pháp sản xuất

• Thông tin quy trình sản xuất